660 lượt xem

Bật Mí Cách Thiết Kế Bồn Hoa Đẹp Mắt Cho Sân Vườn

Thiết kế bồn hoa cho sân vườn đẹp mắt

Thiết kế bồn hoa cho sân vườn là một ý tưởng sáng tạo và độc đáo giúp cho khu vườn của bạn trở nên sinh động hơn. Đây cũng được xem là một trong những tiểu cảnh đẹp mắt phù hợp với mọi thiết kế sân vườn. Đặc biệt là những sân vườn nhà phố không có nhiều diện tích. Cũng chúng tôi khám phá về cách thi công bồn hoa cho sân vườn nhà bạn ở bài viết hôm nay nhé !

Những lưu ý khi thiết kế bồn hoa sân vườn

Để có một bồn hoa đẹp bạn cần lưu ý những điều sau khi thiết kế và thi công để tránh các sai lầm đáng tiếc.

Dải phân cách bồn hoa

Dải phân cách thường nhô lên tầm 10cm nhầm ngăn giữa khu vực bồn hoa và bên ngoài. Bên trong bồn là khu vực bạn có thể tự do trồng các loại cây mà bạn thích. Dải phân cách thường được làm từ đá, gỗ hoặc xi măng giả gỗ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên vẻ đẹp của bồn hoa.

Khi thiết kế dải phân cách cần chú ý diện tích và hình dáng sao cho hợp với tổng thể diện tích sân vườn. Thường là hình uốn lượn để tạo sự mềm mại và thanh thoát.

Thiết kế bồn hoa cho sân vườn đẹp mắt
Thiết kế bồn hoa cho sân vườn đẹp mắt

Nhiều người mắc sai lầm làm dải phân cách chìm nhưng không bo kín bằng hàng rào thực vật khiến góc nhìn xa không khác gì khu vườn bình thường. Sai lầm hay gặp nữa là đã làm phân cách hàng rào nhưng lại chọn bo kín thêm hàng rào thực vật khiến việc lựa chọn cây khó khăn hơn vì chiều cao trung bình của các cây trong bồn sẽ phải tăng lên.

Cách phối màu cây trồng

Dù nói là có thể lựa chọn cây trồng trong bồn theo sở thích nhưng bạn cần phối hợp các cây sao cho khu vườn nổi bật hơn.

Chọn những hoa sáng màu khiến khu vườn trông nhỏ hơn. Những hoa tối màu ngược lại giúp vườn rộng hơn. Bạn có thể tham khảo cách phối màu ô bàn cờ  bằng việc kết hợp các màu sắc tương phản giúp khu vườn ấn tượng và bắt mắt hơn.

Mẫu bồn hoa sân vườn được phối màu cây cảnh đẹp
Mẫu bồn hoa sân vườn được phối màu cây cảnh đẹp

Lựa chọn cây trồng hợp lí

Bên cạnh màu sắc, bạn nên trồng những loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta, dễ chăm sóc và chịu được ánh nắng trực tiếp. Không nên vì cố gắng làm nổi bật bồn hoa mà chọn những loại cây ngoại nhập khó thích nghi. Ngoài ra bạn cần lưu ý các điều sau khi chọn cây:

  • Cây có tuổi thọ cao, có thể phát sinh ra nhánh nhỏ hay tái sinh.
  • Lựa chọn các cây có thời gian ra hoa xen kẻ nhau để bồn hoa lúc nào cũng đẹp mắt.
  • Không nên trồng quá nhiều loại cây khiến cho nồng độ phosphor trong đất giảm nhanh và hâu quả là cây cho hoa kém đẹp, ít hoa và sức chịu đựng kém.
  • Cây ra hoa cần nhiều photpho, cây ra nhiều lá cần nhiều nitơ trong khi những cây cỏ nhỏ trồng phủ đất cần nhiều Kali hơn. Chọn nhóm cây phù hợp như trên để tránh mất cân bằng dinh dưỡng trong đất
Cách phối các loại cây trong bồn hoa
Cách phối các loại cây trong bồn hoa

Nguyên tắc trồng cây trong bồn

2 hoa – 1 bụi/khóm – 1 cỏ

2 rễ cọc – 2 rễ chùm

2 đứng – 1 leo – 1 cây ưa bóng

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những loài cây nhỏ hay cỏ để che đi phần đất trống, khiến cho bồn hoa trở nên phong phú hơn. Bên cạnh đó, nhưng cây nhỏ còn có tác dụng giữ nước, đỡ xói mòn đất khi chúng ta tưới nước thường xuyên.

Trên đây là những lưu ý và nguyên tắc khi thiết kế bồn hoa. Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết về cách bố trí hay không có thời gian để lên kế hoạch thì hãy liên hệ với Sân Vườn Trúc Xinh – đây là công ty thiết kế sân vườn ở tphcm uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cảnh quan – để được tư vấn và giải đáp!