1348 lượt xem

Phôi thép là gì

phôi thép

Phôi thép là gì ? Phôi thép tiếng anh là gì?

Khái niệm phôi thép là gì ?

Phôi thép được hiểu là sản phẩm do quá trình luyện gang nằm trong dây chuyền sản xuất sắt thép tạo thành. Các quặng sau khi được khai thác từ các mỏ sẽ được chuyển về khu liên hợp sản xuất gang thép. Từ đây sẽ diễn ra quá trình sản xuất thép từ khâu khai thác quặng tới cán thép xây dựng thành phẩm.

Quy trình tạo ra phôi thép 

phôi thép

Sơ đồ quy trình tạo ra phôi thép khép kín.

Đầu tiên nguyên liệu thô được đưa vào nung nóng tới 1 nhiệt độ nhất định sau đó tạo dòng kim loại nóng chảy. Dòng kim loại này được dẫn tới lò hồ quang điện để xử lý. Bao gồm các công việc như tách tạp chất và điều chỉnh các thành phần hoá học trong đó.

Cuối cùng, dòng kim loại nóng chảy được đúc liên tục để tạo thành các phôi thanh. Phôi thanh sẽ được xuất khẩu hoặc dùng trong các nhà máy cán thép.

Giải thích thuật ngữ trong quy trình tạo phôi thép

+ Basket: nghĩa là gom nguyên liệu thô vào thùng.

+ Electric arc furnace (primary steelingmaking): Lò hồ quang điện (quy trình sản xuất thép ban đầu).

+ Ladie (refining): Lò luyện thép trung tần (điều chỉnh thành phần).

+ Continuous casting: Đúc liên tục.

+ Billet: Phôi thanh.

+ Export: Xuất khẩu.

+ Pacific steel rolling mill: Nhà máy cán thép.

Các loại phôi thép

Phôi thép được sản xuất chủ yếu theo 3 loại sau:

+ Phôi thép vuông: Đây là loại phôi thép thanh, thường có quy cách phổ biến: 100 x 100, 125 x 125, 150 x 150 chiều dài từ 6 – 12 m. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất thép cuộn, thép thanh vằn xây dựng thành phẩm. 

+ Phôi thép dẹp: Đây là loại phôi thép có kích thước lớn hơn billet, có tiết diện mặt cắt ngang hình chữ nhật. Thường được sử dụng để cán thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội..

+ Phôi thép Bloom là loại phôi thép gần giống billet nhưng lại có kích thước lớn hơn. Loại thép này được dùng để thay thế cho phôi thép vuông và phôi thép dẹt. 

Phôi thép là gì
5 (100%) 3 votes