1189 lượt xem

Polime là gì

polime là gì

Polime là gì ? Vật liệu polymer là gì ?

Khái niệm Polime là gì?

Bạn thường nghe nói đến tiền polime, vật liệu polime. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đó là loại vật liệu gì ? Hình thành từ khi nào hay không ? Bài viết này Vật Liệu chia sẻ cho bạn những thông tin về loại vật liệu poime. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm kiểu về mo-no-me là gì ? Mo-no-me được hiểu là một đơn phân tử chúng có khả năng liên kết với ít nhất là hai đơn phân tử khác. Quát trình chúng liên kết lại với nhau gọi là quá trình polime hóa. Trong đó hai phân tử riêng lẻ của hai loại giống hoặc khác nhau kết hợp lại với nhau và chúng có chung một cặp electron. Thể thống nhất này hình thành lên một liên kết. Liên kết này được gọi là liên kết cộng hóa trị. Khi liên kết này diễn ra, chúng hình thành các phân tử lớn hơn gọi là polime.

Như vậy cấu trúc hóa học của po-ly-me thường ảnh hưởng bời số lượng liên kết do các phân tử tạo thành. Nghĩa là nếu liên kết một mo-no-me với hai phân tử khác , thì kết quả sẽ là cấu trúc dạng mắt xích. Nếu liên kết từ ba hay nhiều hơn ba phân tử thì sau đó là liên kết ba cạnh. Khi đó liên kết chữ thập sẽ được hình thành.

polime là gì

Polime mà gì ?

Polime xuất hiện nhiều ở đâu ? Có công dụng gì ?

Chúng ta có thể bắt gặp polime nhiều trong tự nhiên. Ví dụ phổ biến của polime tự nhiên là những chất hóa học cơ bản như là DNA và RNA. Các loại poly me tự nhiên khác như lụa, tóc, móng tay, móng chân, xenlulozo, và protein.

Poly me nhân tạo thường là các nhựa, được tạo hình bằng khuôn có sẵn theo các hình dạng khác nhau. Các loại polime này được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình cũng như theo quy mô công nghiệp. Phần lớn nhựa tổng hợp có nguồn gốc từ dầu petro và các loại khác như ni-lon, poli-etylen, poli-este,….Vật liệu làm bằng nhựa hoặc cao su chúng ta gặp hàng ngày cũng là một dạng của poly me.

Một số từ vựng về polime

+ Covalent bond: liên kết cộng hóa trị

+ Polymerization: sự poly-me hóa

+ Natural latex: mủ cao su tự nhiên

+ Vulcanized rubber: cao su lưu hóa

+ Pliable: dễ uốn, mềm dẻo

Polime là gì
5 (100%) 4 votes