1268 lượt xem

Quy trình sản xuất thép

quy trình sản xuất thép

Tìm hiểu quy trình sản xuất thép khép kín như thế nào ?

Lâu nay chúng ta thường sử dụng cũng như mua bán các loại sắt thép, vật liệu xây dựng tại cửa hàng… Vậy có bao giờ bạn nghĩ đến chúng được tạo thành như thế nào ? Quy trình sản xuất sắt thép ra làm sao ? Làm thế nào để cho ra một thanh thép chất lượng ? Để trả lời các câu hỏi, thắc mắc của quý khách về quy trình sản xuất sắt thép. Các cộng tác viên Vatlieu.org đã liên hệ trực tiếp các nhà máy sản xuất và được chia sẻ về quy trình sản xuất sắt thép.

quy trình sản xuất thép

Để hiểu rõ hơn quy trình sản xuất như thế nào ? Mời quý khách hàng tìm hiểu trong phần chia sẻ nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu quy trình sản xuất thép

Giai đoạn xử lý quặng

Đầu tiên là các loại quặng và các chế phẩm từ quặng được đưa vào xử lý. Thông thường quặng để sản xuất ở dạng quặng viên, quặng sắt…và được thêm một số các chất phụ gia khác như than cốc, đã vôi và một ít thép phế liệu.

Khi quặng cũng như các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ => Sẽ được đưa vào lò nung để các loại nguyên liệu này nóng chảy. Trong quá trình đưa nguyên liệu vào, lưu ý phải được đưa từ từ và phải đổ từ phần đỉnh của lò nung xướng. Nhờ khí nóng được đẩy từ phần dưới của lò cùng với khí CO phát sinh tại công đoạn này do việc đốt than cốc. Nhiệt độ của lò nung thường nằm ở mức 2000 độ C, lúc này quặng sắt bắt đầu nóng chảy ở phía dưới lò. Thép nóng chảy ở dưới lò này thường là thép đen.

Giai đoạn tạo dòng thép nóng chảy

Tiếp tục quy trình khép kín sau khi quặng sắt được nóng chảy. Thì dòng thép lúc này được dẫn tới lò cơ bản để xử lý tạp chất. Sau khi xử lý xong chúng tạo thành dòng thép nóng chảy nguyên chất.  Trong quy trình tạo dòng thép nóng chảy này chúng đồng thời tạo nên sự tương quan giữa các thành phần hóa học.

Có thể nói đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình tạo thành phẩm sắt thép. Các loại thép được tạo thành thuộc mác thép nào đều phụ thuộc quá trình tạo dòng thép nóng chảy này.

Giai đoạn đúc tiếp nhiên liệu

Như vậy kết thúc giai đoạn tạo dòng thép nóng chảy thì lúc này chúng sẽ được dẫn tới lò đúc phôi. Với mỗi loại phôi sẽ tạo ra những loại thép khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu các loại phôi thường gặp trong quá trình sản xuất thép như sau :

+ Phôi thanh:

Phôi thanh có tiết diện:  100×100, 125×125, 150×150. Và thường có độ dài mặc định là 6m, 9m, 12m. Đây là loại phôi được dùng để chế tạo ra thép vằn và thép cuộn xây dựng.

+  Phôi phiến:

Phôi phiến là loại phôi chuyên dùng chế tạo nên thép cán nóng. Hay các loại thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép hình, thép u, thép i..

+ Phôi Bloom: 

Loại phôi này được dùng để chế tạo được hầu như các loại thép trên thị trường hiện nay.

Như vậy sau tạo ra các loại phôi ở trên thì chúng đang ở trạng thái nóng và trạng thái nguội. Sau đó được chuyển đến dây chuyền và các nhà máy khác nhau.

Giai đoạn cán tạo sản phẩm

Lúc này khi phôi ở trạng thái nóng sẽ được cán liên tục tốc độ cao. Các sản phẩm được tạo ra như thép hình như thép hình U, thép hình I, thép hình V,.. Đối với Phôi ở trạng thái nguội sẽ được chuyển qua dây chuyển tẩy gỉ. Sau đó cán và tạo thành sản phẩm.

Giai đoạn thép cuộn mạ kẽm và thép ống

Để hoàn thiện bề mặt sản phẩm thép cuộn cán nguội sẽ được mạ kẽm bằng công nghệ NOF. Ngoài ra chúng cũng được phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao. Nhằm chống ăn mòn và tăng tuổi thọ sử dụng cho thép.

Như vậy với một quy trình sản xuất thép khép kín từ các quặng sắt và vật liệu. Thép được ra thành với nhiều kích thước,chủng loại quy cách khác nhau. Được vận chuyển đến các cửa hàng vật liệu xây dựng phân phối rộng rãi cho người sử dụng.

Hi vọng với nội dung chúng tôi chia sẻ trên đây có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về quy trình sản xuất thép. Cũng như biết được cách thép được tạo thành từ những bước như thế nào rồi nhé!

Nguồn tham khảo từ Đại Dương Xanh Glass

Quy trình sản xuất thép
5 (100%) 3 votes