1521 lượt xem

Tìm hiểu về các loại cọc trong xây dựng

cừ tràm

Các loại cọc trong xây dựng

Trong thi công xây dựng, cọc nền móng là điều vô cùng quan trọng. Tùy vào đặc điểm riêng của từng công trình mà đơn vị xây dựng sẽ sử dụng các loại cọc móng khác nhau. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại cọc trong xây dựng và loại nào được sử dụng nhiều nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những vấn đề trên.

Các loại cọc trong xây dựng

Các loại cọc trong xây dựng có 2 loại chính là cọc gỗ và cọc bê tông cốt thép.

1/ Cọc gỗ

Cọc gỗ thường sử dụng trong những công trình xây dựng có quy mô không lớn khoảng từ 5 lầu trở xuống hoặc xây trong những con hẻm nhỏ.

Không phải bất kì một loại gỗ nào cũng có thể sử dụng làm cọc. Để làm cọc trong xây dựng, gỗ phải có độ cứng nhất định, độ dẻo dai và chịu được tác động từ thời tiết, môi trường trong nhiều năm sử dụng.

Nói đến cọc gỗ thì mọi người sẽ thường chọn loại cọc cừ tràm. Đây là loại gỗ có khả năng chịu nước, chịu tải cực kì tốt. Ngoài làm cọc thì cừ tràm còn dùng để làm cột chống giàn giáo. Đồng thời giá thành vô cùng phải chăng phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Nếu bạn đang chuẩn bị thi công xây dựng ở một nơi gần biển, gần sông hoặc công trình thi công nhỏ thì nên chọn cọc cừ tràm.

cừ tràm

2/ Cọc bê tông cốt thép

Cọc bê tông cốt thép thì thường sử dụng nhiều trong những công trình có quy mô lớn, chịu được trọng tải cao, phù hợp với nhiều kiểu thiết kế và địa hình khác nhau.

Cọc bê tông cốt thép thường có hình tròn, vuông, hình chữ nhật,… nhưng có thể nói cọc hình vuông được sử dụng nhiều nhất vì nó dễ sản xuất, chế tạo ngay nơi công trình thi công đang xây dựng.

Tuy nhiên giá thành của cọc bê tông cốt thép giá cao hơn cọc gỗ và khi thi công phải phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

So sánh cọc gỗ cừ tràm và cọc bê tông cốt thép

 

Loại cọc Cọc gỗ Cọc bê tông cốt thép
Ưu điểm – Phù hợp xây dựng những công trình vừa và nhỏ.

– Thích hợp xây dựng cọc ở những nơi gần sông, ao hồ,…

– Cọc gỗ có thể đóng bằng tay hoặc đóng bằng máy

– Giá thành rẻ

-Phù hợp với nhiều công trình khác nhau từ nhỏ đến lớn

– Chất lượng cao

– Thời gian thi công ngắn

– Thời gian sử dụng lâu dài.

Nhược điểm – Cọc gỗ phải đào rất sâu nên sẽ có ảnh hưởng đến những công trình bên cạnh -Khó khăn khi thi công trong những nơi hẻm nhỏ, đường hẹp.

-Thi công phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết

– Trọng lượng cọc quá lớn gây khó khăn trong việc vận chuyển

– Giá cao hơn cọc gỗ.

Liên hệ mua cọc cừ tràm ở đâu uy tín?

Công ty TNHH Dịch Vụ Phát Triển Thái Dương với hơn 15 năm hoạt động chuyên cung cấp và thi công xây dựng đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, …. cho những công trình.

Cam kết tới khách hàng:

  • Giá thành tốt nhất thị trường
  • Chất lượng cừ số 1.
  • Giao hàng đúng theo hợp đồng.
  • Làm việc chuyên nghiệp, tận tình.

 

Tìm hiểu về các loại cọc trong xây dựng
5 (100%) 1 vote