623 lượt xem

Xà gồ là gì

Xà gồ là gì

Xà gồ là gì ? Ứng dụng và ưu điểm của xà gồ

 

Xà gồ là một cấu trúc ngang của mái nhà. Nó giúp chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ, tầng mái và được hỗ trợ bởi các các bức tường xây dựng hoặc là vì kèo gốc, dầm thép …

Tìm hiểu ứng dụng và ưu điểm của xà gồ trong xây dựng

Xà gồ là sản phẩm thường được làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép, các công trình dân dụng kèo thép cho nhà kho,…

Xà gồ được sản xuất với các chiều dài cùng kích thước và vị trí các lỗ đột theo yêu cầu của khách hàng, được sản xuất từ các nguyên liệu cán nguội, cán nóng hoặc mạ kẽm nhúng nóng.

Xà gồ có các loại như: xà gồ chữ Z, Chữ I,U,C

Vật liệu:Thanh xà gồ được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm.Với các kiểu dáng như chữ C, U,I,Z được chấn sóng nằm tăng độ cứng cho sản phẩm.

Quy cách sản xuất: tùy thuộc vào từng loại công trình mà sẽ tiến hành sản xuất theo quy cách riêng.

Ưu điểm của xà gồ xây dựng

– Không bắt lửa (chống cháy)

– Hiệu quả về chi phí với giá xà gồ khá bình dân

– Chất lượng ổn định, không bị võng, cong, oằn hay vặn xoắn.

–  Siêu nhẹ, bền, chắc

– Thân thiện với môi trường.

– Không mục, không rỉ sét, chống mối mọt, côn trùng 100%

Ứng dụng của xà gồ: xà gồ là loại thép chống rỉ nên chuyên làm nhà khung, làm mái

Với độ cứng cũng như độ bền và không rỉ mà xà gồ được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng để tạo nên độ vững chắc cho các công trình.Tùy từng loại công trình mà sẽ sử dụng các loại xà gồ chữ U,I,C,Z cho hợp lý.

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào gì?

Khi thiết kế xà gồ trước hết phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp được sử dụng.

Ngoài ra, trọng lượng của tấm lợp cũng rất quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu tấm lợp có trọng lượng nặng, ta cần phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo vì vậy mà trở nên nặng nề hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, ta không cần phải tốn nhiều chi phí cho xà gồ, hệ vì kèo. Một số tôn lợp nhẹ mà quý khách có thể tham khảo là: Bảng báo giá Tôn Hoa Sen, tôn Đông Á, tôn Phương Nam

Xà gồ mái nhà thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. Tấm kim loại và lớp ván gỗ sử dụng cho mái và tường thì phải có sự tương ứng với tải trọng và chiều dài của các xà gồ mái.

Tấm lợp mái cũng được sử dụng như một màng chắn gió, động đất với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái nhà và xà gồ tường thường là từ 4 đến 6 ft.

Thanh treo được trang bị để truyền tải trọng lực của xà gồ cho 1 bộ phận hỗ trợ. Ngoài ra, thanh treo còn được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ.

Thanh treo phải được sử dụng với toàn bộ chóp mái nhà và phải được cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Đòn đỉnh mái cũng được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng để tăng độ cứng ngang.

Xà gồ là gì
3 (60%) 2 votes